Cờ vây là gì? Hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản dễ hiểu nhất

Cờ vây là một loại cờ cổ đại được phát minh ở Trung Hoa thời cổ đại từ hơn 2.500 năm trước. Cờ vây còn được xem là trò chơi lâu đời nhất và hiện nay vẫn còn được tiếp tục chơi. Loại cơ này dần được phổ biến ở Châu Á và các Châu lục khác. Vậy luật chơi cờ vây là gì? Cách chơi và các mẹo chơi ra sao để dành chiến thắng? Hãy theo dõi tiếp tục bài viết dưới đây của kenhgamedoithuong để trả lời thắc mắc của các bạn nhé.

Cờ vây là gì?

Cờ vây là gì?

Cờ vây là một loại trò chơi được xây dựng chiến lược có 2 người chơi. Bộ môn cờ vây đòi hỏi bạn phải có trí tuệ và logic để có thể bắt đầu chơi. Từ lâu, cờ vây đã được chú trọng vào phương pháp luận (một thủ tục hoặc quy trình có tính hệ thống, thứ tự).

Cờ vây có lịch sử ra đời từ rất lâu, trong thời xưa người ta thường hay chơi dạng cờ này và chúng ta thường nhìn thấy trên các phim truyền hình cổ trang xưa cũ. Đây là một dạng trò chơi rèn luyện trí óc, tính kiên trì, từ đó có thể giúp người chơi hóa giải được nước cờ mà đối thủ đã đi để dành được chiến thắng.

Luật chơi cờ vây

Trên bàn cờ vây sẽ có 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang tạo thành các ô trống nhỏ để bạn đặt các quân cờ. Để biết cách chơi cờ vây, trước hết bạn phải nắm rõ các luật chơi cờ vây dưới đây

 • Điều 1: Trên bàn cờ tuyệt đối chỉ có 2 người chơi với nhau, không được phép cho người thứ 3,4 vào tham gia.
 • Điều 2: Để bắt đầu chơi, các quân đen và trắng sẽ được chia đều cho 2 người chơi. Vì bên quân đen nhiều hơn nên thông thường người sở hữu quân đen sẽ được đi trước.
 • Điều 3: Các quân cờ phải được đặt vào các giao điểm của đường kẻ. Các quân cờ được đặt vào các sao là các quân cờ được đi đầu tiên.
 • Điều 4: Mỗi một quân cờ khi đã được chạm vào bàn cờ thì sẽ không được dịch chuyển nữa.
 • Điều 5: Sau cuối ván chơi kết thúc, người chơi nào chiếm được nhiều đất của bàn cờ hơn sẽ là người chiến thắng cuối cùng.
 • Điều 6: Các quân cờ nào bị đối phương làm cho hết “khí’’ thì sẽ bị nhấc khỏi bàn cờ.
 • Điều 7: Cần lưu ý là không được đặt quân cờ vào các vị trí không còn “khí’’.
 • Điều 8: Nếu đánh cờ chấp thì sẽ có luật riêng mà người chơi có thể đưa ra.

Cách chơi cờ vây

Cách chơi cờ vây

Cờ vây là một loại cờ mà nhiệm vụ của 2 người chơi là xây dựng thật nhiều các vùng đất cho riêng mình. Cờ vây cũng có cách chơi rất đơn giản, dễ hiểu là người chơi chơi theo lượt như các loại cờ khác, mỗi người chơi đặt 1 quân cờ. Ngoài ra trong khi chơi cờ, sẽ có một số thuật ngữ dưới đây buộc bạn phải nắm rõ.

Khí

Khí là các giao điểm trống nằm bên cạnh các quân cờ, mỗi quân cờ đứng ở giữa bàn cờ thường sẽ có 4 “khí’’. Nếu đứng ở biên có 3 “khí’’ và đứng ở góc sẽ có 2 “khí’’. Nếu một quân cờ không còn “khí’’ thì sẽ bị loại khỏi bàn cờ.

Và nếu người chơi đoạt “khí’’ cuối cùng của một quân cờ hay nhóm quân cờ của đối phương. Thì họ sẽ nhấc quân đó ra khỏi bàn cờ và quân cờ đó sẽ được sử dụng để trao đổi tù binh để tính điểm.

Tự tử

Trong luật chơi cờ vây cũng không cho phép chiếm nốt “khí’’ cuối cùng của chính quân cờ của bạn. Những quân cờ chắc chắn sẽ chết, không thể thoát được dù đi đường nào thì sẽ được gọi là quân “chết kỹ thuật’’ và sẽ được loại ra lúc hết ván. Dạng chơi cờ theo quy luật truyền thống ngày xưa.

Kiếp

Kiếp là khi bạn bắt một đội quân cờ khi xảy ra trường hợp bên đen có thể chơi ở điểm A và bắt bên trắng điểm B. Khi đến lượt đi của quân trắng thì bên trắng lại có thể đặt quân tại điểm B và bắt bên đen. Điều này có thể dẫn đến việc quay trở lại tình huống như ban đầu.

Đe dọa kiếp

Nếu quân cờ bị “kiếp’’ trong các tình huống quan trọng đến nhóm quân cờ lớn thì người chơi có thể đặt các quân cờ của mình vào những ô có thể giúp bạn “đả cật’’ các đám quân cờ lớn của đối phương. Đây là cách để bạn có thể cứu được đám quân cờ của mình thoát khỏi hiểm nguy.

Tạo mắt

Tạo mắt xuất hiện khi một đám quân trong vùng của đối phương không có đường để thoát. Để có đường sống thì đám quân cờ đó cần phải tạo ít nhất 2 mắt nhỏ. Thông thường chỉ cần tạo 1 mắt lớn thì sẽ có nhiều khả năng sống hơn vì khi bị xâm nhập sẽ dàng tạo thành các mắt nhỏ.

Mẹo chơi cờ vây

Mẹo chơi cờ vây

Cờ vây vốn là bộ môn thể thao sử dụng nhiều đến trí tuệ của người chơi tham gia. Tuy nhiên cũng có một vài mẹo để giúp bạn có thể giành được chiến thắng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm một vài mẹo chơi cờ vây nhé.

 • Chơi thật nhiều: Đây là một chiến thuật cực kỳ đơn giản để bạn có thể nâng cao trình độ chơi cờ vây của mình. Bạn nên dành ra một khoảng thời gian rảnh trong ngày để luyện tập cùng với bạn bè để sành sỏi hơn.
 • Chơi với các cao thủ: Bạn nên thử chơi với nhiều nhiều có nhiều kinh nghiệm chơi cờ vây để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và để ý cách di chuyển quân của họ. Bạn không nên ngại thắng thua mà quan trọng là rút được cho mình các bài học và các bí quyết.
 • Khi chơi nghiêm túc và cần phải tập trung bởi chơi cờ không chỉ để giải tỏa căng thẳng. Mà còn giúp bạn rèn luyện được trí tuệ thông qua các ván chơi đó, không được để các ảnh hưởng khác tiếp cận vào cảm xúc khi chơi cờ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Cờ vây’’ mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích và các bí quyết chơi cho riêng mình nhé. Những thông tin hữu ích này có thể khiến bạn hiểu rõ hơn về loại trò chơi dân gian xưa cũ này.