Cách đổ gà trùng huyết đem lại hiệu quả cao nhất

Thời nay, ngành khoa học lai tạo đã được phát triển, chính vì vậy mà đã lai tạo ra được rất nhiều giống gà hay. Trong đó, đổ gà trùng huyết cũng là một phương pháp lai tạo gà.Có rất nhiều tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức. Qua bài viết này Daga.me sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn về bí quyết đổ gà này.

Giới thiệu về cách đổ gà trùng huyết là gì?

Cách đổ gà trùng huyết đem lại hiệu quả cao nhất

Đổ gà trùng huyết, hay còn gọi là lai gà cận huyết. Là hình thức lai tạo giữa các chú gà trống và gà mái có cùng huyết tộc. Có cùng mối quan hệ vớ nhau trong khoảng 3 – 5 đời. Những sư kê sẽ tiến hành lựa chọn các cặp gà bố mẹ. Có các tính trạng thấp theo một số chỉ tiêu nhất định nào đấy để tiến hành lai tạo chúng.

Đa phần thì hiệu quả của phương pháp đổ gà này. Sẽ giúp cho các bạn có được đời con chất lượng, thụ hưởng toàn bộ đặc tính tốt từ bố mẹ. Và loại đi được những tính trạng không mong muốn.

Cách đổ gà trùng huyết làm sao mới hiệu quả

Để lai được gà cận huyết, người nuôi cần phải mất rất nhiều thời kỳ. Công sức để tuyển chọn được các tập tính của gà thông qua các thế hệ. Dưới đây là hướng dẫn về bí quyết để đổ gà cùng huyết thống hiệu quả nhất hiện nay.

Tuyển chọn những giống gà cha mẹ chất lượng

Cách đổ gà trùng huyết làm sao mới hiệu quả 1

Muốn giữ được những tính trạng tốt. Thì người nuôi cần phải lựa chọn được những giống gà bố mẹ mang phẩm chất tốt. Những phẩm chất này phải sở hữu được ngoài hình và các được điểm khác như: Chân vảy, ngoại hình, màu lông,… Hoặc các mục tiêu mà người lai tạo đang muốn. Thêm vào đó, giống cha mẹ cũng cần phải thật khỏe mạnh, ko bị dị tật. Và đáp ứng được đầy đủ những đề xuất sau:

  • Gà cha mẹ phải với nguyên cớ, huyết thống rõ ràng.
  • Gà ba má cần sở hữu lối đá rẻ, nhanh nhạy, sáng tạo và thiết kế cá tính.
  • Bạn nên dành đầu tiên các gà mang chân vảy đẹp.
  • Độ tuổi của gà cha mẹ trong khoảng hai – 3 năm tuổi là hợp lý.

Lựa chọn giống gà đời sau

Mục đích của việc nhân giống gà trùng huyết. Là giúp giữ lại được các đặc tính tốt của ba má và loại bỏ đi được những tính trạng xấu. Cho nên, người nuôi cần phải bỏ ra nhiều thời kỳ. Để chọn lựa ra được những gà con với những phẩm chất tốt và người nuôi mong muốn có. Những đối tượng gà lên tiến hành nuôi riêng và theo dõi suốt trong giai đoạn tăng trưởng. Để đúc ra những đời sau vượt trội hơn.

>> Kiến thức nuôi gà

Đánh dấu phân biệt từng cá thể

Dù bạn có lai tạo bất kỳ loài động vật nào. Thì việc đánh dấu gà bằng các ký hiệu chuyên dụng là điều rất cần thiết. Bởi nhờ vào những ký hiệu này, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được chúng, 1 cách chuẩn xác và thuận lợi. Đánh giá được về khả năng giữ gen, khóa dòng của một số giống gà nào đó.

Cách đổ gà trùng huyết làm sao mới hiệu quả 2

Chọn ghép cặp phù hợp

Ghép cặp là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong việc đổ gà trùng huyết nhằm để đảm bảo bạn chọn được những nguồn gen cha mẹ một cách dễ dàng. Gà con ở thế hệ sau sẽ có những đặc điểm như thế nào phục thuộc phần lớn vào gen của các cặp bố mẹ. Chính vì thế, bạn cần phải chọn lựa kỹ càng và sử dụng phương pháp ghép chuẩn nhất.

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã bạn đã biết cách đổ gà cận huyết làm sao cho đúng cách rồi phải không nào. Các cách thức trong lai tạo này sẽ giúp bạn “khóa” được những gen tốt từ các cặp bố mẹ, nhưng nó cũng có nguy cơ làm suy thoái giống nòi đó. Chính vì thế, người nuôi cần phải thực hiện đầy đủ khoa học kỹ thuật, để tạo được ra những chú gà nổi trội nhất.