CDM trong bóng đá là gì? Vai trò và nhiệm vụ của CDM

Khá nhiều người hâm mộ bóng đá hay có thắc mắc “CDM trong bóng đá là gì?”. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc trên, hãy theo dõi ngay một số chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé. Những thông tin mà Dudoan.org cung cấp đều được tổng hợp, lựa chọn từ nhiều nguồn uy tín.

CDM trong bóng đá là gì?

CDM trong bóng đá là gì?

“CDM” chính là cụm từ viết tắt của từ tiếng anh ”Central Defensive Midfielder” – Hay còn gọi là tiền vệ phòng ngự trung tâm. Đây vốn là vị trí thi đấu ở trên hậu vệ và sau vị trí tiền vệ trung tâm. Những cầu thủ “CDM” có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa, sau đó tiến hành phát động tấn công từ xa, đồng thời tham gia phòng ngự triệt để. Nói chung, CDM trong bóng đá là vị trí siêu quan trọng, có ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

>> KQBD Ý

Nhiệm vụ của một CDM trong bóng đá

Nhiệm vụ của một CDM  trong bóng đá

“CDM” là những người “ở giữa chiến tuyến”, đồng thời họ cũng đóng một vai trò quan trọng. Các cầu thủ này rất cần một vị trí đẹp, làm sao cho phép họ có tầm nhìn bao quát hết trận đấu. Khu vực đó của sân thường được gọi với cái tên là ”khoảng không hoạt động”. Có thể kết luận rằng, những đội bóng lớn khó mà thành công nếu không sở hữu một tiền vệ trung tâm giỏi, họ phải là người có khả năng thống lĩnh khu trung tuyến quan trọng này.

CDM cũng sẽ hỗ trợ ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương. Họ sẽ ngăn chặn bằng cách trực tiếp tham gia cản phá, hoặc hỗ trợ đồng đội cản phá, giải vây bóng.

CDM  đóng vai trò bọc, lót cho các hậu vệ biên cũng như các tiền vệ khác, thậm chí họ còn bọc lót cho cả các trung vệ khi họ dâng lên tấn công nhưng chưa kịp lui về vị trí cũ.

Các CDM còn thể hiện vai trò ở tiếp nhận bóng từ các hậu vệ, sau đó họ tiếp tục chuyển lên phía trên. Các đường chuyền giữa các cầu thủ hậu vệ thường sẽ được xem là sẽ gây nguy hiểm cho đối phương. Nhìn chung sự có mặt của các tiền vệ phòng ngự ngay phía trước phía hậu vệ được xem là một phương án tấn công an toàn trong bóng đá, đây cũng là cách là các HLV áp dụng khá thành công.

Các CDM cũng đóng vai trò phân phối bóng từ trung lộ ra phía hai biên. Hoặc họ cũng sẽ chuyền bóng vượt tuyến lên cho cầu thủ tấn công. Nói chung cầu nối giữa CDM và đồng đội là điều không cần bàn cãi. Mắt xích này mà trục trặc thì sẽ dẫn đến khả năng bị thủng bàn là rất cao.

Ngoài ra các CDM còn có một số vai trò khác là: Gây ra sức ép để buộc cho đối phương phải chuyền bóng ra biên, hỗ trợ làm giảm thiểu sức ép cho hàng phòng ngự. Điều này cũng khiến cho khả năng ghi bàn của đội đối thủ giảm thiểu đáng kể.

Nhiệm vụ của một CDM 

Lời kết

Trên đây là những thông tin khá thú vị về cầu thủ CDM. Không những thế, bài viết của chúng tôi cũng đã giúp quý vị và các bạn hiểu được cdm trong bóng đá là gì? Cảm ơn độc giả đã dành thời gian theo dõi bài viết, hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi qua những số tiếp theo nhé.